Để sở hữu 1 căn nhà ở mỹ không khó nhưng để duy trì được nó thì lại không dễ và lời khuyên muốn giàu thì đừng mua nhà của triệu phú Mỹ

286

 Lạc Việt Land  – Tại sao người Mỹ lại thích thuê nhà hơn mua nhà? Nhiều ý kiến cho rằng những nguyên nhân khiến tỷ lệ thuê nhà tại Mỹ tăng cao là do việc sở hữu nhà đất khó khăn khiến người thuê nhà khó mua được nhà.
Cùng chủ đề: Tư vấn pháp lý

Theo báo cáo hoạt động quốc tế về bất động sản tại mỹ năm 2017 do Hiệp hội Quốc gia Chuyên viên địa ốc Mỹ (NAR) công bố cho thấy cái nhìn tổng quát về hoạt động bất động sản tại Mỹ. Cụ thể hơn từ tháng 4/2017 đến tháng 3/2017, Việt Nam là nước nằm trong 10 quốc gia có công dân mua nhà đất tại Mỹ nhiều nhất thế giới. Số tiền mà người Việt đã bỏ ra để sở hữu nhà đất tại đây chiếm 2%, vào khoảng 3,06 tỷ USD. Việc này đã gây xôn xao dư luận trong thời gian gần đây.

Thậm chí khi nhìn vào số lượng người mua nhà tại Mỹ cao như vậy, nhiều người Việt còn cho rằng giá nhà đất trung bình tại một số thành phố ở Mỹ như Ohio, Georgia hay Michigan, Florida,… chỉ ở mức dưới 1000 USD/m2, rẻ hơn nhiều so với các thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã tạo nên sự hấp dẫn cho không ít người Việt.

Tuy nhiên, người Việt lại không biết rằng đằng sau mức giá hấp dẫn đấy thì việc duy trì hàng năm một căn nhà tại Mỹ không phải là dễ.

Để duy trì 1 căn nhà ở Mỹ là không dễ và lời khuyên muốn giàu thì đừng mua nhà của triệu phú Mỹ
Sở hữu một căn nhà tại mỹ không khó nhưng để duy trì được nó lại là điều không dễ

Hàng loạt những khoản chi phí khác đi kèm

Tại Việt Nam, nếu như người mua nhà chỉ đóng thuế thu nhập cá nhân và thuê trước bạ 1 lần duy nhất khi mua bán nhà thì tại Mỹ ngoài khoản thuế ban đầu thì người mua nhà còn phải đóng hàng loạt những khoản phí khác nhau để có thể sở hữu được căn nhà.

Cụ thể hơn, sau khi mua nhà, người sở hữu nhà đất bắt buộc phải mua một trong các loại bảo hiểm như động đất, hỏa hoạn, lũ lụt. Nhưng khoản chi phí lớn nhất mà người sở hữu nhà đất tại Mỹ phải lo ngại là tiền thuế bất động sản, tùy thuộc vào mỗi bang mà người sở hữu phải nộp những khoản phí khác nhau, tuy nhiên thường giao động trong khoảng từ 0,5 đến 3% giá trị tài sản/năm. Ví dụ như tại bang Califonia, thuế suất khoảng hơn 1,2% giá trị bất động sản/năm, còn tại Texas, thuế suất là hơn 4%/năm. Trong trường hợp mua nhà để ở cách tính sẽ khác và mua để cho thuê lại sẽ có cách tính khác.

Chính vì mức thuế đánh cao nên tại những căn nhà mới xây tiền thuế sở hữu bất động sản có thể lên đến hàng nghìn USD/năm. Thậm chí đối với bất động sản sử dụng với mục đích kinh doanh thì người sở hữu phải trả một khoản thuế rất cao, nếu mua nhà để cho thuê thì ngoài 30% thuế thu nhập phải trả thì lợi nhuận từ việc kinh doanh cũng bị thu đến 15%.

Ngoài các khoản thuế trên thì chi phí bảo trì nhà tại Mỹ cũng là một khoản không nhỏ bởi tiền công sửa chữa ở Mỹ luôn ở mức rất cao.

Không những thế, luật pháp Mỹ có những biện pháp rất khắt khe đối với những người sở hữu bất động sản mà không đóng thuế.

Vậy lời khuyên là gì ?

Triệu phú Mỹ – Grant Cardone còn đưa ra lời khuyên rằng muốn giàu thì bạn đừng mua nhà: “Trừ phi có cả núi tiền mặt trong ngân hàng. Còn nếu không, bạn chẳng việc gì phải mua một căn nhà cả. Nhà không phải là một khoản đầu tư, bởi nó không trả lợi nhuận cho bạn hàng tháng. Trên thực tế, bạn còn phải bỏ tiền ra cho nó. Đó là lý do nhà không phải là tài sản, mà là tiêu sản. Chẳng có thương vụ nào là tốt nếu bạn cứ phải chi tiền cho nó liên tục”.

“Tôi đã đầu tư vào bất động sản hơn 25 năm. Nếu bạn muốn có một cơ hội tốt để kiếm thêm thu nhập, hãy nhớ rằng nước Mỹ đang trở thành một quốc gia của những người đi thuê…Mua một căn nhà không còn phù hợp với thời nay nữa. Chúng ta không sống trong thập niên 50. Mọi thứ đã thay đổi. Căn nhà không phải là một khoản đầu tư”, Triệu phú Mỹ – Grant Cardone nhấn mạnh.

Dù là một hay nhiều nguyên nhân đi nữa thì đối với người Mỹ sở hữu bất động sản để ở đang dần kém hấp dẫn hơn so việc đi thuê. Và xu hướng này theo dự báo của các chuyên gia còn tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Chia sẻ bài viết !