Bảo lãnh tài chính từ ngân hàng – Thước đo thành công của dự án

1060

 Lạc Việt Land  – Trong bối cảnh thị trường bất động sản nở rộ như hiện nay, việc nhận được hỗ trợ tài chính từ những ngân hàng lớn như Vietcombank, BIDV, An Bình Bank, PVcombank,… là một trong những đảm bảo uy tín hàng đầu góp phần không nhỏ tạo nên sức hút của các dự án bất động sản.

Cùng chủ đề: Tư vấn pháp lý

Hiện nay, đứng trước rất nhiều sự lựa chọn từ các dự án, việc các căn hộ chung cư có được ưu đãi tài chính từ các ngân hàng uy tín hay không đã trở thành đã trở thành một trong những tiêu chí quan trọng tạo nên sức hút từ các dự án và có ảnh hưởng quyết định tới việc khách hàng có lựa chọn dự án hay không.

Bão lãnh tài chính từ ngân hàng - Thước đo thành công của dự án
Bão lãnh tài chính từ ngân hàng – Thước đo thành công của dự án

Từ lúc Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực ( 1/7/2015 ), quy định chủ đầu tư các dự án bất động sản phải có được sự bảo lãnh từ các ngân hàng mới được bán căn hộ, thì tiêu chí này càng trở nên quan trọng hơn trong việc đánh giá một dự án bất động sản. Giúp bảo vệ quyền lợi của khách hàng những như thanh lọc chủ đầu tư.

Trong trường hợp dự án gặp các về đề về pháp lý hoặc tiến độ xây dựng không đúng như những cam kết đưa ra, ngân hàng sẽ là lá chắn đứng ra trả lại tiền cho khách hàng. Điều này giúp khách hàng an tâm hơn cho việc lựa chọn cho mình một căn hộ mà không phải lo khi dự án bị chậm tiến độ hay những vấn đề về pháp lý và rủi do trong giao dịch.

Thế nhưng hiện tại, theo Phó Chủ tịch hiệp hội Bất động sản Hà Nội, thì hiện có hơn 90% các doanh nghiệp bất động sản không có được các cam kết bảo lãnh từ phía ngân hàng vì không đủ điều kiện.

Bởi vì đối với các ngân hàng, bảo lãnh bất động sản là diện bảo lãnh có rủi do cao nhất. Trong công tác thẩm định các dự án, các chỉ tiêu không chỉ về uy tín, năng lực chủ đầu tư mà còn quan trọng hơn là tính thanh khoản của dự án. Mức phí bảo lãnh tự thỏa thuận giữa ngân hàng và chủ đầu tư đôi khi cũng trở thành những trở ngại lớn đối với những hợp đồng bảo lãnh bất động sản.

Do vậy những chủ đầu tư nhỏ lẻ, chưa có uy tín cao trong lĩnh vực BĐS sẽ ít có khả năng đạt được những cam kết với các ngân hàng. Chưa kể đến việc luật đã quy định rõ nhưng chủ đầu tư không thực hiện hoặc dự án không tốt, đã khiến cho dự án rơi vào cảnh khó khăn kéo dài cũng như khách hàng không thể tiếp cận đến các chính sách ưu đãi tài chính.

Nhìn chung để một dự án có thanh khoản tốt ngoài việc chủ đầu tư uy tín, pháp lý đầy đủ, còn phải có được sự bảo lãnh tài chính từ các ngân hàng lớn. Điều này ngày càng trở nên quan trọng hơn trong việc phát triển của dự án.

Chia sẻ bài viết !